สิ่งที่ควรคำนึงก่อนจะหาที่ปรึกษาด้านการเงิน

สิ่งที่ควรคำนึงก่อนจะหาที่ปรึกษาด้านการเงิน

ข่าวการลงทุน Comments Off

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการลงทุนทุกอย่างนั้นล้วนแต่มีความเสี่ยงทั้งสิ้น จึงทำให้นักธุรกิจหน้าใหม่หลายๆ คน เกิดความไม่มั่นใจในความบริหารเงินของตัวเอง เพราะหากพลาดเพียงนิดเดียวก็อาจจะทำให้เงินก้อนนั้นศูนย์เปล่าได้ทันที ทำให้ทุกวันนี้จึงมีอาชีพใหม่หรือผู้ที่จะเข้ามาให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยว กับการเงิน ก็คือ “ที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุน” นั้นเอง โดยนับว่ากลายเป็นอาชีพที่ต้องการของหลายๆ องค์กรที่เกี่ยวของกับการเงินทั้งเล็กและใหญ่ทั้งหลายด้วย ไม่ว่าจะเป็นธนาคารหรือบริษัทที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการเงินต่างๆ โดยผู้ที่จะสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการให้รับคำปรึกษาได้ จำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตเสียการ เพื่อบ่งบอกถึงความรู้ความสามารถในการบริหารการเงินต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนที่ศึกษาการลงทุนมาอย่างเชี่ยวชาญและสามารถทำให้ เงินปัจจุบันให้มีค่ามากขึ้นในอนาคตนั้นเอง และแน่นอนว่าทุกเส้นทางอาชีพล้วนแต่มีคนเก่งและคนไม่เก่ง ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำวิธีมองหาเหล่าที่ปรึกษาการเงินการลงทุนที่น่าเชื่อ ถือและฝากเงินก้อนของเราเอาไว้ได้อย่างไม่ต้องกังวลนั้นเอง

สิ่งแรกที่ควร มองหาในคุณสมบัติของที่ปรึกษาก็คือ มองดูสังกัดหรือสถาบันที่เหล่าที่ปรึกษาประจำอยู่หรือได้รับการอบรมมานั้น เอง อย่างน้อยชื่อเสียงของสถาบันการเงินน่าจะช่วยให้ความรู้และความสามารถในการ ลงทุนของพวกเขาอาจจะอยู่ในระดับที่ดีกว่า สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงน้อยกว่าสักเล็กหน่อย เรียกได้ว่าการคัดสรรบุคลากรนั้นเอง

ต่อมาใน คุณสมบัติที่สองก็คือ ความจริงใจของที่ปรึกษาที่ไม่หวังผลประโยชน์จากลูกค้าจนเกินไป ด้วยส่วนใหญ่ที่ปรึกษาด้านการเงินต้องการในสังกัดของตนเองได้รับผลประโยชน์ เพียงอย่างเดียว ซึ่งที่ปรึกษาที่ดีจำเป็นต้องให้คำปรึกษาอย่างระเอียดและถี่ถ้วนในหลายๆ อีกทั้งยังต้องให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เงินในอนาคตมีการเจริญเติบโตอย่างดีเยี่ยม

โดยมาถึง ปัจจัยสุดท้ายที่มองว่าเป็นเรื่องสำคัญมากไม่แพ้กับปัจจัยข้อแรก ก็คือการลดความเสี่ยงของตนเอง ซึ่งดังนั้นต่อให้เรามีที่ปรึกษาเก่งสักเพียงใด ก็ไม่ควรที่จะนำตัวเองเข้าไปสู่ความเสี่ยงนั้นๆ เพราะจุดประสงค์หลักของการมีที่ปรึกษาด้านการเงิน ก็คือการลดความเสี่ยงในด้านการลงทุนนั้นเองครับ

Author

Back to Top